PHỤ NỮ MANG THAI CÓ ĐIỀU TRỊ RĂNG MIỆNG ĐƯỢC KHÔNG?

Bảo vệ răng Răng người lớn Sức Khỏe răng miệng
PHỤ NỮ MANG THAI CÓ ĐIỀU TRỊ RĂNG MIỆNG ĐƯỢC KHÔNG?
 
Bạn có lo lắng khi gặp nha sĩ khi bạn mang thai? Hãy thư giãn. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ đồng ý rằng chăm sóc sức khỏe răng miệng khi mang thai là an toàn và trì hoãn điều trị có thể không tốt cho bạn.
 
Mang thai có thể kích hoạt các vấn đề sức khỏe răng miệng, bao gồm các vấn đề về nướu và mòn răng hóa học
 
Thay đổi nội tiết tố làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về nướu khi mang thai.
 
Nhiễm trùng nướu được gọi là viêm nướu. Dấu hiệu của viêm nướu có thể bao gồm sưng và chảy máu. Một số nỗ lực thêm trong việc chăm sóc răng của bạn có thể có thêm lợi ích. Dành thời gian để chải hai lần một ngày trong 2 phút với kem đánh răng có fluoride; làm sạch giữa răng của bạn một lần mỗi ngày bằng chỉ nha khoa hoặc chất tẩy rửa kẽ răng khác.
 
Thay đổi nội tiết tố làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về nướu khi mang thai.
 
Không điều trị, viêm nướu có thể dẫn đến viêm nha chu. Với bệnh nha chu, nhiễm trùng lấn sâu vào bên dưới nướu và gây phá hủy mô giữ răng. Không có những điều trị nha khoa, răng trở nên lung lay và có thể rơi ra hoặc cần phải nhổ bỏ.
 
Cũng vậy, một số phụ nữ có thể phát triển u nhú trên nướu trong thời kỳ mang thai, nhưng u nhú này thường không gây đau nhưng gây khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng. Điều đặc trưng, u nhú có thể mất sau khi sinh, nhưng gây cản trở việc chăm sóc răng, nha sỹ của bạn có thể đề nghị cắt bỏ chúng.
 
Mòn răng do tác nhân hoá học là mất lớp cứng bên ngoài của răng. Mòn răng do tác nhân hoá học có thể xảy ra khi răng của bạn nhiều lần tiếp xúc với axit. Nếu bạn bị nôn mửa thường xuyên, bạn có thể có nguy cơ bị mòn răng do tác nhân hoá học.
 
Để giúp chống mòn răng do tác nhân hoá học, hãy súc miệng sau khi nôn bằng một muỗng cà phê baking soda hòa tan trong 1 cốc nước. Nhưng đừng chải ngay! Súc miệng sẽ giúp ngăn chặn axit tấn công răng của bạn và thời gian sẽ cho phép men răng cứng lại. Bạn có thể chải sau khoảng một giờ.
 
Bạn cũng có lẽ đang tự hỏi tia X (X-quang), sử dụng thuốc hoặc khi nào là an toàn nhất để gặp nha sĩ.
X quang nha khoa được coi là an toàn trong thai kỳ. Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng một chiếc áo chì bảo vệ che cổ họng và bụng của bạn trong quá trình chụp X quang.
 
Nha sĩ của bạn có thể cần sử dụng hoặc kê đơn thuốc như một phần trong tiến trình điều trị cho bạn. Ví dụ, bạn có thể phát triển một xoang sâu răng, cần được điều trị. Nha sĩ của bạn có các lựa chọn an toàn có sẵn cho gây tê tài chỗ, thuốc kháng sinh và giảm đau mà họ có thể sử dụng cho khi mang thai.
Pretty patient during dental check-up in clinic
 
Mặc dù điều trị là an toàn trong suốt thai kỳ, bạn có thể thoải mái hơn trong 3 tháng giữ thai kỳ (giai đoạn 13 tuần tiếp theo trong thai kì). Buồn nôn và nôn có thể là một vấn đề trong 3 tháng đầu thai kỳ (13 tuần đầu tiên trong thai kì), và trong 3 tháng cuối thai kỳ (13 tuần cuối trong thai kì), bạn có thể không thoải mái khi ghế nha ngã ra vì trọng lượng của em bé. Nói với nha sĩ của bạn nếu bạn không thoải mái hoặc chóng mặt trong quá trình điều trị, và họ có thể có thể giúp bạn thay đổi vị trí.
 
Các nhóm chuyên gia nha sĩ và bác sĩ sản khoa đều đồng ý rằng chăm sóc sức khỏe răng miệng là an toàn và quan trọng trong thai kỳ. Gặp nha sĩ của bạn thường xuyên ngay cả khi mang thai để giúp giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh.
 
Nguồn: Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ – 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0983022310