Bảo vệ răng Răng người lớn Răng trẻ em

RĂNG KHÔN
GIỮ LẠI HAY NHỔ CHỦ ĐỘNG – CÁCH NÀO LÀ KHÔN NGOAN?

Càng có tuổi càng khôn ngoan. Đặc biệt, là càng tuổi càng có thể có Răng Khôn.

Những vấn đề răng miệng của bạn sẽ thay đổi nhiều theo tuổi.
Một trong những cột mốc đáng nhớ nằm trong khoảng 17 tuổi đến 21 tuổi là xuất hiện răng cối lốn thứ 3, răng tận cùng của cung hàm.
Về mặt lịch sử, những chiếc răng tận cùng này được gọi là răng khôn, vì chúng xuất hiện vào thời kỳ trưởng thành của bạn.

Khi răng khôn mọc đúng và khoẻ mạnh sẽ giúp bạn ăn nhai tốt. Thường thì có một chút khó chịu khi răng khôn mọc, nhưng nếu có đau, thì nên đến nha sỹ ngay lặp tức.

Thời điểm nào nhổ răng khôn là tốt nhất

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi, trường hợp phải phẫu thuật để nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Mặt khác một số yếu tố toàn thân và tại chỗ cũng không cho phép can thiệp nhổ răng khôn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

Khi nào nên nhổ răng khôn

– Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

4.khi-na0-nen-nho-rang-khon-phunutoday.vn
 

– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

– Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

– Nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

Khi nào nên để lại răng khôn không nhổ

– Không phải tất cả răng khôn cần phải nhổ. Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì có thể được giữ lại miễn là bệnh nhân dùng chỉ tơ nha khoa và bàn chải để làm sạch một cách triệt để.

– Bệnh nhân có một số bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu…

– Răng khôn liên quan trực tiếp đến một số các cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh… mà không thể sử dụng các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt để thực hiện.

Răng khôn hàm dưới mọc sát dây thần kinh thì sao?

Do vị trí nằm sâu trong cung hàm nên thực hiện nhổ răng khôn sẽ khó và phức tạp hơn so với những răng khác. Răng mọc lệch 90 độ, răng nhiều chân phân kỳ hay chân răng sát ống thần kinh răng dưới đều là những yếu tố gây khó nhổ cũng như làm tăng các biến chứng sau nhổ !

KẾT LUẬN
1. Khi có răng cối lớn thứ 3 (răng khôn) và gây ra các triệu chứng (đau, nhiễm trùng, nang, đau răng kế cận, sưng nướu, sâu răng) là bạn phải đến nha sỹ để nhổ bỏ răng khôn.
2. Dù răng khôn chưa có triệu chứng, bạn cũng nên chủ động sắp xếp thời gian và công việc để đi nhổ răng khôn trước khi chúng gây chuyện.
3. Nhổ răng khôn là loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn không bao giờ mất cho sức khoẻ răng miệng của mình.

LƯU Ý
1. Nhổ răng khôn chủ động là cách kiểm soát biến chứng tốt nhất.
2. Để xảy ra biến chứng lúc đang đi công tác, đang làm việc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và công việc.
3. Nhổ răng khôn nên sắp xếp vào cuối tuần. Ví dụ, chiều thứ 6 hoặc thứ 7, để được nghỉ ngơi sau khi phẫu thuật răng khôn.

Nguồn
ADA – Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ
Article by Dr Angela Ngauw, General Dental Surgeon, BDS (S’pore)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0983022310